slide show (SG TRƯỚC 1975)

 

 

 

 

 

 

GIA Đ̀NH CỰU TÙ SUỐI MÁU

HỌP MẶT TẤT NIÊN BÍNH THÂN TẠI SAN JOSE ngày 15-1-2017

 

 

VIDEO CLIPS GIA Đ̀NH CỰU TÙ SUỐI MÁU

HỌP MẶT HÈ TẠI SAN JOSE NGÀY 20-8-2016

 

H́nh ảnh Họp Mặt Tất Niên Cựu Tù Liên Trại

ngàu 10-1-2016 tại Grand Fortune Restaurant

Đang thực hiện

Trang Video clips Tiệc Tất Niên Qúy Tỵ của Gia Đ́nh Suối Máu

do anh Nguyễn Đức Vượng thực hiện

 

Các bạn muốn có DVD này, xin liên lạc:

Anh Đức  408-219-2799

Cựu Tù Nhân Chính Trị Trại Suối Máu họp mặt Hè lần thứ X
Bởi Lê B́nh

Vẫn đáo lệ hàng năm đến mùa hè các cựu quân nhân quân lực VNCH đă bị tù tại trại Suối Máu vẫn thường họp mặt cùng nhau. Tuy nhiên năm 2012 có đặc biệt hơn, đó là lần thứ 10 kể từ khi họ gặp lại nhau trên đất khách quê người. Những cựu quân nhân đủ các quân binh chủng, họ đă bị tù tập trung sau năm 1975 đau thương. Tuần tự trước sau, người th́ vượt biển t́m tự do, người th́ đi theo chương tŕnh định cư nhân đạo có tên H.O. Vùng đất mới San Jose có hơn 100 gia đ́nh cựu tù nhân chính trị trại Suối Máu chọn làm nơi sinh sống.

Năm 2002 lần đầu họp mặt cho đến bây giờ, sau 10 năm quen nhau thân thiết, có người c̣n nhớ như mới hôm nào. Anh Trần Mạnh Tôn cho biết “Năm nay có điều đặc biệt là đông hơn, và các phu nhân tham dự nhiều hơn các năm trước.” Khi được hỏi lư do th́ các anh không chính xác là như thế nào. Có anh nói “Năm nay vợ con có th́ giờ.” Anh khác th́ vui vẻ hơn “Hưu trí rồi. Nghỉ ngơi đàn đúm với bạn bè cho bỏ lúc gian lao.” “Anh có cảm giác như thế nào khi gặp lại đồng đội cũ?” Một cựu tù nhân đăm chiêu “Thấy ḿnh già hết rồi…” và anh ngâm nho nhỏ “Nợ nước chưa xong đầu đă bạc…Trăm năm thân thế bóng tà dương…” Dường như nụ cười anh hơi méo, và gượng gạo. Nét mặt anh ưu tư.

Hơn 100 người ngồi quanh chiếc bàn dài cùng nhau nâng ly thù tạc. Có hát Karaoke, có những bài ca nghe hay hay, gợi nhớ thưở quân trường, những giây phút chia tay…như câu “Ḿnh ba đứa hôm nay gặp nhau, nâng ly café…, hoặc nhưng câu thấm thía “Ba lô làm bán nên nét chữ không ngay…” Thời gian có làm cho thân thể hao gầy, mái tóc bạc màu sương gió, nhưng các anh cựu tù Suối Máu, những anh cựu quân nhân dường như chưa muốn quên sự đời, những uớc mơ thời trai chưa thục hiện qua những câu ca tiếng hát, những t́nh ư khi tặng nhau bản nhạc…Chiều Tây Đô, Chúng Ḿnh 3 Đứa, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ….và cũng có những câu ca năo ḷng ẩn ức Xuân Nầy Con Không Về.

BTC có dự định in một Đặc San kỷ niệm vào ngày Tết năm nay, đánh dấu 10 năm gặp lại. Đặc San sẽ là những kỷ niệm, những gian lao, đọa đày, những dằn vặt ưu tư làm lại cuộc đời trên đất mới khi tuổi đă ngă bóng về chiều. Mục đích để làm ǵ? Một anh cho biết “Để lại cho con cái nó biết cha nó đă đến đây…Ừ! Cũng muốn ghi lại ít nhiều kỷ niệm với đồng đội, bạn bè…những người đă ra đi và những người c̣n ở lại.”

http://www.nang21.com/index.php?categoryid=10&p2_articleid=2382

Gửi anh em TNCT Suoi Mau

Trên VTimes & Nang The Ky 21 Magazine

Lê B́nh

Nàng Thế Kỷ 21 Magazine
www.Nang21.com

 

TRANG H̀NH ẢNH

TRANG VIDEO CLIP

  

Life of Flowers

THÁNG TƯ ĐEN

NGÀY CỦA MẤT MÁT VÀ CHIA LY

   Nhân dịp tưởng niệm ngày 30 tháng 4, hôm nay xin gởi đến các bác một bản nhạc của tôi viết trong tù năm 1978 lúc đi cải tạo tại trại Suối máu, Biên ḥa.

   Lợi dụng thời cơ khi các trại "học tập cải tạo" do bộ đội CSVN quản lư bàn giao lại cho bộ công an quản lư vào năm 1978, tất cả 5 K ở trại Suối Máu đồng loạt tổ chức lễ Giáng sinh vào đúng đêm 24/12/1978. Đây là một sự kiện chưa từng có trong chế độ CS. Mặc dù được chuẩn bị hết sức chu đáo và bí mật nhưng kế hoạch vẫn bị phát giác. Lúc đó tôi ở K5 và cũng là một thành viên trong ban tổ chức phụ trách giúp anh Doăn Ngọc làm sân khấu làm lễ và giúp Đinh công Luy tập hát Thánh ca. Buổi lễ được 5 K đồng loạt bắt đầu khoảng 8-9giờ tối (không nhớ rơ lắm) đến nửa chừng th́ bên K1 bọn CA kéo vào bắn chỉ thiên giải tán và bắt đi vài người trong ban đại diện. Khi biết được tin th́ K5 đánh kẻng báo động, tất cả mọi người đều kéo nhau lên hội trường ngồi biểu t́nh bất bạo động và hát thánh ca vang lừng, các K khác cũng làm như thế. Bọn CA cũng báo động đem súng đạn chạy xuống đường giao thông hào vây quanh trại gh́m súng sẵn sàng nhả đạn.

   T́nh h́nh cực kỳ căng thẳng v́ giao thông hào chỉ cách hội trường K5 chưa đầy 10 mét ngăn cách bởi một hàng rào kẽm gai sơ sài. CA cho vài người không trang bị vủ khí vào trại để kêu gọi giải tán nhưng chúng không thể nói ǵ được v́ tiếng hát vang trời với khí thế hào hùng rừng rực át cả tiếng c̣i của bọn chúng. Ban đại diện tiếp xúc với CA yêu cầu thả các người bị bắt ra. Sau nhiều tiếng đồng hồ thương lượng, cuối cùng CA phải nhượng bộ thả tất cả trở về trại lúc quá nửa đêm, khi đó mọi người mới chịu giải tán.

   Sau ngày ấy CA từ từ bắt nguội tất cả những người có liên quan đến việc tổ chức đêm Giáng sinh đi những trại giam khác từ Chí ḥa cho đến những trại ở miền trung như Củng sơn, Gia trung ...và những trại ở miền bắc đến tận Ḥang liên sơn. Tôi may mắn lọt sổ.

   Tôi viết bài hát này vài tuần sau đêm hôm ấy và đăng trong tập san Phá Xiềng của K5. Tập san này được viết bằng tay do anh Doăn Ngọc thực hiện và tŕnh bày với các h́nh vẽ của anh Nguyễn Tiên rất đẹp. Tập san được chuyền tay nhau đọc một thời gian ngắn th́ tôi phải đem chôn dấu v́ bị bọn CA bố ráp dữ dội sau khi dập tắt được phong trào.

   Hôm nay lần đầu tiên trong 33 năm, mời các bạn nghe bài hát này qua giọng hát của anh Ngô phước Cương, cũng là một bạn tù cải tạo K5, Suối Máu, Biên Ḥa ngày xưa. Bài này được thu tại pḥng thu của Lê Phong (con trai của anh Lê đ́nhTrận, Thiếu Sinh Quân), do chính Lê Phong ḥa âm và thực hiện. 

Bùi thọ Liên K5

 

TRANG H̀NH ẢNH

 

 

HỌP MẶT HÈ 21-08-2010

Bấm vào h́nh trên để xem thêm

 

Xem bài trên báo Tin-Việt    (click vào h́nh để xem )

 

TIỀN HỘI NGỘ HỌP HÈ 2009

Một số bạn phương xa đến (Ích và Phương đến từ Tennessi)

 đă được các bạn tại địa phương đón tiếp thật chân t́nh tại tư gia...

 

 

Hè 2009

CTSM Họp mặt thường niên tổ chức tại San Jose (ngày 23,tháng 8,năm 2009)

     

Tiếp tân         điều hợp chương tŕnh     Khai mạc buổi họp mặt Hè2009

 Xem thêm  |   Hè 2009 Slide show

 

Free Hit Counter
Copyright by cuutusuoimau.com 2009. All Rights Reserved. Design Ngan Nguyen  K5