Tháng tư Đen

 

 Thân chuyển nhân kỷ niệm ngày mất nước 30.4.1975
 

     Tôi cũng đă bị nhốt 105 ngày trong connex tại trại Suối Máu Biên Ḥa vào đầu 1979.Cũng trong thời gian này Trung Cọng giao chiến ác liệt với quân Bắc Việt trên vùng biên giới giữa 2 nước.Điều kiện sống trong connex đương nhiên là tệ hơn dành cho súc vật nhưng tùy hoàn cảnh bị buộc tội mà có sĩ quan c̣n sống bước ra sau thời gian bị nhốt hay chết luôn trong đó.Cọng sản dùng đói khát,bóng tối,biệt lập,đe dọa,dùng vũ lực nhiều kiểu cho sĩ quan cứng đầu bất khuất;hay ôn tồn hứa hẹn này nọ với đối tượng nặng t́nh cảm vợ con,gia đ́nh đặng t́m hợp tác tố giác thêm người khác làm chủ trương rơ rệt,hao ṃn ư chí tù nhân để đi đến chỗ kiểm soát hoàn toàn mọi biến động.Trong thời gian bị nhốt,người tù thỉnh thoảng được mời lên ngồi trước một số cai tù làm việc để xem xét lại tư tưởng.Nếu vẫn ngoan cố th́ giam tiếp với điều kiện sống khắt khe hơn(cùm,xiềng,bỏ đói khát,sống nhầy nhụa giữa nước tiểu và phân của ḿnh,không tẩy uế,băng bó,không gọi lên làm việc nữa v́ biết là vô ích) và án tử h́nh không tuyên bố tự nó đi đến kết thúc.Đó là trường hợp của sĩ quan KHA TƯ GIÁO.Vào thời kỳ Cộng sản đóng cửa che mắt công luận để thực thi  trả thù kẻ thất trận th́ cái chết bi thương của sĩ quan KHA TƯ GIÁO đă đi vào "bụi vàng bay khắp không gian" như lời ca dành cho anh hùng PHẠM PHÚ QUỐC.Tôi xin phép được thắp nén hương ḷng,lạy ba lạy trước anh linh của anh:ANH HÙNG TỬ,KHÍ HÙNG BẤT TỬ.
  Với ai vô t́nh hay cố ư quên ḿnh là CÔNG DÂN VIỆT NAM CỌNG H̉A :con suối vong thân đang chảy qua con tim bạn rất êm nên bạn không biết.
 

Hoàng Cương afar 272 .

 

PS:Bị kết tội tập họp anh em bạn tù hát nhạc vàng trong biến động trại tù Suối Máu Biên Ḥa mùa Noel 1978 tôi phải nằm connex 3 tháng rưỡi.Một số sĩ quan khác cũng dzô hộp sắt tắm hơi như tôi,kẻ trước,người sau.Có bạn như thiếu úy Hóa cùng chambre 16 với tôi, được chuyển vào nhà tù Chí Ḥa,bị khủng bố liên tục,hết chịu nổi,treo cổ tự tử giữa pḥng giam.Có bạn tôi tên An trở thành điên hiện vẫn lang thang lếch thếch,đôi khi trần truồng giữa phố chợ Sài G̣n.Mẹ tôi lúc ấy không nghe tin con sốt ruột xách một gói nhỏ gồm chút đường,bột,đậu phụng(nhà thật sự cạn tiền)lên Biên Ḥa xin thăm bất thần.Cai tù không cho.Nói là con bà phạm kỷ luật.Không được hưởng chính sách thăm nuôi.Năn nỉ măi không được,bà đành quay về Sài G̣n sau khi nhờ trại chuyển gói quà vào cho tôi.Cai tù chấp nhận yêu cầu...Tôi đă không nhận được ǵ.Lính công an coi tù cũng không vứt bỏ nó vào thùng rác...
 Rất nhiều đại trí thức khoái gặm cái bánh vẽ cọng sản,thiên đường Carl Marx,sát khí giải phóng nô lệ Lenin mà bán của cải gầy dựng nhờ công lao ăn chăm học chỉ,cả chồng lẫn vợ tất tả quay về VN sau 1975 để t́nh nguyện đem tài sức xây dựng tương lai đất nước.Chưa đầy vài năm đă hớt hơ hớt hăi cơng nhau ra băi vượt biên,bỏ của chạy lấy người.Ngày trở về với mộng đẹp phơi phới bao nhiêu th́ ngày chạy trốn c̣n run rẫy,lom khom khóm lá bội phần.Thiển nghĩ anh Ngô Quyền,Trần B́nh Trọng,Quang Trung;chị Trưng Trắc,Trưng Nhị,Triệu Ẩu mà đầu thai sống lại làm dân ḿnh sau 1975 cũng hè nhau đóng thuyền hay lén họp tổ trong đêm bàn chuyện mua băi,mua công an mà thoát lẹ trước,binh pháp chống giặc Tàu tính sau.Nếu bạn nói nay đă đổi thay?C̣n bản chất phi nhân không ai là không thấy th́ bạn nghĩ sao?
 

Hoàng Cương 272 

 

        Tôi Không có tội

         Đă 34 năm qua,một câu chuyện mà tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ viết thành văn v́ biết ḿnh không đủ khả năng để diễn tả hết cái thảm kịch đă kết thúc bằng cái chết hào hùng của một bạn đồng song, KHA TƯ GIÁO.
Tôi chỉ gặp lại anh trong một thời gian ngắn ngủi và trong một hoàn cảnh đau thương, v́ chính tôi đă chứng kiến những ngày sau cùng và cái chết đă đến một cách chậm răi,vô cùng đau đớn cho anh. 
      KHA TƯ GIÁO đă trở thành một biểu tượng hào hùng với một tinh thần bất khuất,không đầu hàng, không khoan nhường và sẵn sàng nhận cái chết để bảo vệ đến cùng cái lư tưởng của anh bao gồm vỏn vẹn trong 4 chữ :  

 ' TÔI KHÔNG CÓ TỘI '.
       KHA TƯ GIÁO , khóa 1 CTKD ,c̣n tôi,khóa 2 . Niên khoá 1965-1966, tôi bước vào năm thứ nhất và ở trong Đại học xá,cũng lầu 2 với KTG. Lầu 2 gồm không tới 10 pḥng, mỗi pḥng ở 2 người,riêng pḥng đầu và pḥng cuối, mỗi pḥng một người và KTG ở một ḿnh trong pḥng cuối dăy.
      KTG rất có ít bạn bè,có lẽ v́ tính anh khá gàn bướng. Trong câu chuyện với bạn bè, anh thường tranh luận sôi nổi, có khi c̣n gắt gao để bảo vệ cho những ǵ anh cho là đúng.
Những tranh luận đó,đôi khi c̣n đi đến chỗ đấu khẩu và cả đấu vơ nếu không có sự can thiệp kịp thời của các bạn khác. Chính tôi cũng có lần suưt đấu vơ với anh.
      KTG không hề sợ hăi, không hề đầu hàng và anh đă đem mạng sống của ḿnh để bảo vệ đến cùng lư tưởng của ḿnh.Anh đă bất khuất chỉ dùng lư luận đối kháng với sức mạnh của bạo lực để giữ vững liêm sĩ của một con người,dù là người thất trận,nhưng không thể v́ thế mà bị đối xử như một con vật, bị  gán cho đủ thứ tội lỗi.Là con người ai cũng có quyền chọn cho ḿnh một con đường đi,một cuộc sống tốt đẹp và hơn 20 triệu người dân Việt miền Nam từ vĩ tuyến 17 trở xuống đă lựa chọn con đường Tự do, Dân chủ vàḤa b́nh để cùng nhau xây dựng một quốc gia VNCH. Đó là một cái tội hay chăng?
      Ở đây, tôi muốn nói đến những gian khổ, nhục nhằn trong các trại giam của Cộng sản, v́ than văn để làm ǵ , hăy giữ lấy chút tiết tháo của con người như  là con hổ 'ngậm mối căm hờn trong cũi sắt'.
Trong thời gian ở trại Long Giao, vào một ngày trong tháng 8 (tôi không c̣n nhớ rơ được những chi tiết về thời gian), cái connex ngày trước đây  ở trại tôi đă có người đến ở.Chúng tôi chỉ biết là có người ở trong connex v́ đêm đêm thỉnh thoảng nghe những tiếng thét hăi hùng tự đó vọng ra.
     Chỉ vài ngày sau, cán bộ trại tập trung tất cả tù cải tạo để nói về con người ở trong connex với mục đích hăm doạ, răn đe chúng tôi.Và nhờ thế tôi biết được người đó chính là KHA TƯ GIÁO.Theo lời viên cán bộ mang cấp bậc thượng úy th́: "anh ta cũng có học,đậu cử nhân,nhập ngũ và là một sĩ quan Hành chánh-tài chánh.Tội lỗi của anh ta cũng như hầu hết các anh là tham gia ngụy quân,ngụy quyền chống phá cách mạng. Cách mạng khoan hồng cho các anh tập trung học tập cải tạo để nhận thức được tội lỗi của ḿnh.Qua nhận thức đó,cách mạng sẽ lượng giá và cho các anh,sớm hay muộn,được trở về đoàn tụ với gia đ́nh,hội nhập vào cuộc sống mới của toàn dân.
     Sau màn lên lớp,viên thượng uỷ cho biết thêm:  "KTG thuộc diện gia đ́nh cách mạng, chú ruột của anh ta là đại tá Kha Văn Cần,thủ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ và đồng chí thủ trưởng đă làm bảo lănh cho cháu.Cách mạng rất khoan hồng, sẵn sàng trả anh ta về với gia đ́nh sau khi đă làm bản kiểm điểm thành thật khai báo hết tội lỗi của ḿnh.
Đến đây viên thượng úy đanh giong :  " Thế mà các anh có biết KTG đă khai báo như thế nào không? Anh ta viết 4 chữ lớn : TÔI KHÔNG CÓ TỘI và dưới đó là vài ḍng giải thích sặc mùi ngụy biện và phản cách mạng.
     KHA TƯ GIÁO đă viết  đại khái như sau:tôi sinh ra và lớn lên ở miền Nam này đă trở thành một quốc gia có tên là VNCH cũng như miền Bắc là VNDCCH. VNCH là một quốc gia tự do,dân chủ, pháp trị đang từng bước phấn đấu cho nền độc lập của ḿnh và xây dựng một đất nước phát triển,giàu mạnh trong ḥa b́nh.
     Tôi là một công dân,khi đất nước ban hành luật Tổng Động viên,tôi có bổn phận phải nhập ngũ để bảo vệ đất nước.Đó không phải là một cái tội.
     Mặc dù có những lời khuyên bảo trực tiếp của đồng chí đại tá thủ trưởng ,nhưng trong những bản báo cáo tiếp theo,anh ta cũng chỉ viết 4 chữ : TÔI KHÔNG CÓ TỘI.
     Với sự ngoan cố,phản cách mạng cực đó như thế,hắn đă bị tống vào connex biệt giam, c̣ng tay,c̣ng chân,mỗi ngày chỉ được một bữa ăn và một lon nước và chắc chắn ngày được thả của hắn sẽ rất là mịt mù. Các anh phải lấy đó làm gương để thành khẩn khai báo hết tội lỗi của ḿnh."
    Vài ngày sau,tôi xin với cán bộ phụ trách cho tôi được đưa cơm chờ KTG và tôi cũng nói cho hắn biết tôi là bạn học của Giáo.Sau một lúc suy nghĩ,hắn đồng ư.
     Thế là mỗi ngày vào giờ ăn trưa,tôi xuống nhà bếp lấy phần ăn của Giáo là một chén, có khi là bắp hoặc khoai ḿ hoặc cơm trộn với vài hột mưối và một lon gigo nước. Một  cán bộ đi cùng tôi đến connex nhốt Giáo, vào  những ngày tháng 8, giữa trưa mặt trời ngay đỉnh đầu ,chiếu cái nắng đổ lửa xuống connex, một khối sắt vuông kín mít ,chỉ đục một lỗ nhỏ 10x20 cm trên cánh cửa.Với cái nóng thiêu đốt,nằm trong connex chẳng khác ǵ nằm trong một cái ḷ quay.
    Tên cán bộ lấy ch́a khóa mỡ ổ khóa liền bước nhanh ra sau hơn 10 bước và bảo tôi mở cửa connex.Cánh cửa vừa được hé mở, do phản ứng tự nhiên,tôi vội thối lui mấy bước để tránh sau cánh của v́ một mùi hôi thối nồng nặc đến kinh hoàng phát  ra làm tôi muốn ngộp thở. Quay lại nh́n tên cán bộ, thấy hắn đang nở một nụ cười đểu v́ chắc hắn đă biết trước phản ứng của tôi do kinh nghiệm mỗi lần đưa cơm cho Giáo trước khi được tôi thay thế.Và bây giờ tôi mới hiểu tại sao viên cán bộ trại dễ dàng chấp nhận lời yêu cầu của tôi được đưa cơm cho KTG.
Trước cái cười đểu cáng đó,tôi một phần bực tức,một phần hổ thẹn v́ phản ứng vô ư thức của ḿnh, thu hết can đảm,nín thở,tôi kéo mạnh mở rộng cánh cửa.Một cảnh tượng c̣n khủng khiếp hơn mùi hôi thối lúc ban đầu đập vào mặt tôi. Trên sàn connex ngập ngụa những phân và nước tiểu, trong góc cùng của connex một thân người nằm dài sơng sượt chỉ có một cái quần xà lỏn và một cái áo rách tơi tả. Người anh cũng nhầy nhụa dính đầy phân nhưng trên mặt vẫn c̣n cặp kính cận và đôi mắt nhắm nghiền. 

    Hai tay và hai chân đều bị c̣ng.Đôi cổ tay cho bị c̣ng sưng tấy lên,da thịt do sự cọ sát của đôi c̣ng và do bị nhiễm độc rách tơi tả,đầy chất mủ vàng,ḷi cả xương tay trắng hếu.
Đến hai cổ chân, da thịt cũng rách nát và sưng húp lên khiến cho đôi c̣ng ch́m vào trong da thịt không c̣n thấy đôi c̣ng được nữa. Trên sàn connex vẫn c̣n phần ăn ngày hôm qua và lưng lon gigo nước.
Tôi không c̣n biết đến sự dơ bẩn và hôi thối,bước vào connex,đến gần bên anh cúi sát xuống và nói :  ' KTG,tao là Hưng đây,khoá 2 CTKD, cũng ở với mày lầu 2 Đại Học Xá, mày nhận ra tao không ?" Anh mở mắt nh́n tôi một cách yếu ớt và tôi không biết trong ánh mắt đó anh có nhận được ra tôi không? Miệng anh thều thào: TÔI KHÔNG CÓ TỘI. Tôi nghĩ anh đă ở trong giai đoạn hôn mê.
Bên ngoài,tên cán bộ léo nhéo gọi tôi phải trở ra.Tôi bước ra mà vẫn c̣n nghe anh lẩm bẩm: TÔI KHÔNG CÓ TỘI.
    Tôi đề nghị với tên cán bộ cho tôi được quét dọn connex.Hắn bảo tôi đóng cửa connex, bấm ổ khóa và đứng đó cho hắn xin lệnh của trưởng trại. Lát sau hắn trở lại,mở khóa và bảo tôi làm nhanh lên. Tôi chạy đến giếng nước gần đấy,kéo một xô nước đầy,kiếm một cái chổi và một mảnh vải sạch rồi quay trở lại connex,bước vào bên cạnh KTG và nói:
" Giáo ơi,ráng tỉnh lại,tao là Hưng đây".Tôi dọn tạm một góc tương đối sạch và nhẹ nhàng d́u anh đến đó.Lấy lon nước đưa cho anh uống được vài hớp nhỏ.Sau đó dùng mảnh vải thấm nước lau mặt cho anh.Tôi cố tránh không đúng vào tay chân anh và cố hết sức nhẹ nhàng để anh khỏi bị đau.
    Anh có vẻ hồi tỉnh đôi chút,mở mắt nh́n tôi nhưng cái nh́n vẫn trống vắng.Để anh nằm nghỉ,tôi dội nước lên sàn connex và quét dọn tất cả những dơ bẩn ra khỏi connex.
Sau đó mỗi ngày tôi tiếp tục mang cơm cho Giáo, nhưng hầu như anh chẳng đụng đến phần ăn của ḿnh v́ ngày nào tôi cũng thấy phần ăn ngày hôm trước vẫn c̣n nguyên, anh chỉ uống một ít nước mà thôi.
Thỉnh thoảng gặp được tên cán bộ dễ dăi,hắn cho phép tôi bước vào cho Giáo uống một ngụm nước,lau mặt cho Giáo hoặc quét dọn connex.Đôi lúc Giáo cũng mở mắt nh́n tôi nhưng cái nh́n đó hầu như nh́n tận đâu đâu chứ không phải nh́n tôi và cho đến ngày cuối cùng tôi vẫn nghĩ anh không hề nhận ra tôi.
Ngày cuối cùng,có lẽ khoảng 1 tuần sau ngày đầu tiên tôi được đưa cơm cho Giáo,khi tôi bước vào connex,vẫn thấy Giáo nằm bất động trong một góc,tôi định đưa nước cho anh uống,nhưng nh́n xuống thấy đôi mắt anh trợn trừng,tôi hoảng hốt cúi xuống sờ vào người anh th́ thấy thân thể anh đă lạnh ngắt,đưa tay lên sát mũi cũng chẳng c̣n hơi thở dù là yếu ớt,sờ lên tim th́ t́m đă ngừng đập từ bao giờ.
    Anh KHA TƯ GIÁO đă ra đi.Tôi tháo cặp kính vuốt nhẹ lên mắt anh rồi mang kính lại cho anh và bước ra báo cáo với tên cán bộ :" Báo cáo cán bộ ,anh KTG đă chết." Tâm trạng tôi lúc đó thật là bàng hoàng,xúc động v́ một người bạn,hơn thế nữa, một anh hùng,  đă tự nguyện chọn cái chết để bảo vệ lư tưởng của ḿnh, nhưng tôi cũng mừng v́ anh đă ra đi sớm,  đỡ đau khổ cho thể xác anh.

    KHA TƯ GIÁO là một con người b́nh thường như tất cả chúng ta nhưng cái khác hơn chúng ta là anh không chịu thua trước bạo lực, anh đă can trường,dũng cảm,bất khuất và kiên tŕ chịu đựng ,sẵn sàng lấy cái chết để bảo vệ đến cùng lư tưởng của ḿnh.Cái lư tưởng mà anh và chúng ta cùng chiến đấu cho một đất nước Việt Nam tự do,dân chủ, người Việt Nam được quyền sống trong no ấm,hạnh phúc,ḥa b́nh và xứng đáng mang danh xưng con người.
                      
     Chúng ta là những kẻ thua trận nhưng lư tưởng của chúng ta vẫn luôn ngời sáng v́ những người như anh KTG và biết bao nhiêu anh hùng vô danh khác đă hy sinh mạng sống của ḿnh để bảo vệ. 
Cái lư tưởng đó không thể nào là một cái tội. Cái lư tưởng đó gói tṛn trong 4 chữ : TÔI KHÔNG CÓ TỘI.
             

                                                     HUỲNH HUNG (K2 CTKD).

 

Copyright by cuutusuoimau.com 2009. All Rights Reserved